Thuốc tránh thai hàng ngày và những lưu ý khi dùng
21 mins read

Thuốc tránh thai hàng ngày và những lưu ý khi dùng

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai đơn giản mà nhiều cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ cách sử dụng đúng cách, để tránh tác dụng phụ và đảm bảo tính hiệu quả của việc ngừa thai. Sau đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày với Circa nhé! 

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai là một dạng biện pháp ngừa thai chứa một lượng nhỏ hormon tương tự như những hormon mà cơ thể bạn sản xuất trong chu kỳ kinh nguyệt. 

Các nội tiết tố trong thuốc tránh thai hoạt động bằng cách ngăn chặn việc rụng trứng hoặc giảm khả năng phóng trứng ra khỏi buồng trứng. Một số loại thuốc tránh thai còn có khả năng tạm thời thay đổi niêm mạc tử cung, làm cho trứng thụ tinh ít có khả năng bám vào. 

thuốc tránh thai hàng ngày 1
Thuốc tránh thai thường được đóng gói trong các vỉ, thường có chu kỳ 28 ngày 

Thuốc tránh thai thường được đóng gói trong các vỉ. có chu kỳ 28 ngày, mỗi ngày uống một viên. Bạn cần uống thuốc hàng ngày, thường vào cùng một khoảng thời gian hàng ngày, tùy thuộc vào loại thuốc. Điều này đảm bảo một mức hormon ổn định trong cơ thể, giảm nguy cơ mang thai. 

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc kết hợp có tác động theo hai cơ chế khác nhau:

 • Ngăn ngừa việc rụng trứng trong cơ thể. Điều này có nghĩa rằng buồng trứng không sẽ phóng trứng hàng tháng. 
 • Làm chất nhầy cổ tử cung đặc hơn, giảm sự di chuyển của tinh trùng từ tử cung vào cổ tử cung. Chất nhầy đặc hơn này cũng giúp ngăn tinh trùng tiếp cận tử cung. 

Thuốc chỉ chứa progestin cũng hoạt động theo cách khác. Nó làm mỏng niêm mạc tử cung bên trong tử cung, nơi trứng thụ tinh sau khi bị phóng. Điều này khiến trứng khó bám vào tử cung khó khăn hơn. Từ đó ngăn ngừa sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, cũng có khả năng ngăn ngừa việc rụng trứng. 

Phân loại

Thuốc kết hợp  

Thuốc kết hợp chứa các loại tổng hợp của hormone estrogen và progesterone (được gọi là dạng tổng hợp của progestin). Hormone estrogen kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. 

Nồng độ hormone estrogen tự nhiên cao nhất vào giữa chu kỳ và thấp nhất khi bạn đang trong giai đoạn kinh nguyệt. Hormone progesterone chuẩn bị cho việc mang thai sau khi trứng rụng bằng cách làm dày niêm mạc tử cung. Nồng độ hormone progesterone cao cũng ngăn chặn quá trình rụng trứng. 

Thuốc kết hợp thường có dạng vỉ gồm 28 viên. Hầu hết các viên thuốc trong mỗi chu kỳ có hoạt tính, tức là chúng chứa hormone. Còn các viên thuốc còn lại không có hoạt tính, tức là chúng không chứa hormone. Có ba loại thuốc kết hợp phổ biến: 

Thuốc một pha: Thuốc được cung cấp theo chu kỳ một tháng. Mỗi viên thuốc có hoạt tính cung cấp liều hormone như nhau. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn có thể uống hoặc bỏ qua những viên thuốc không có hoạt tính mà vẫn duy trì chu kỳ kinh nguyệt. 

Thuốc đa pha: Thuốc cũng cung cấp theo chu kỳ một tháng và cung cấp các mức độ hormone khác nhau trong suốt chu kỳ. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn có thể uống hoặc bỏ qua những viên thuốc không có hoạt tính mà vẫn duy trì chu kỳ kinh nguyệt. 

Thuốc kéo dài chu kỳ: Thuốc này thường được cung cấp theo chu kỳ 13 tuần. Bạn uống thuốc có hoạt tính trong 12 tuần. Trong tuần cuối cùng của chu kỳ, bạn có thể uống hoặc bỏ qua những viên thuốc không có hoạt tính, và sau đó có kinh nguyệt. Kết quả là, bạn chỉ có kinh ba đến bốn lần mỗi năm. 

Thuốc chỉ chứa progestin  

Thuốc chỉ chứa progestin là thuốc tránh thai chỉ chứa progestin (progesterone tổng hợp) mà không bao gồm estrogen. 

Loại thuốc này có thể giúp giảm xuất huyết ở những người mắc chứng rong kinh. Đây cũng là một lựa chọn phù hợp cho những người không thể sử dụng estrogen do vấn đề về sức khỏe hoặc các lý do khác, như tiền sử đột quỵ, cơn đau nửa đầu có khả năng gây cơn hào quang, bệnh tim, vấn đề mạch máu ngoại biên và/hoặc nguy cơ hình thành cục máu đông tĩnh mạch sâu. 

Nếu bạn trên 35 tuổi và có thói quen hút thuốc, bạn cũng nên tránh sử dụng thuốc chứa estrogen. Vì sự kết hợp này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. 

Với viên thuốc chỉ chứa progestin, tất cả các viên thuốc trong chu kỳ đều có tác dụng. Không có viên nào không hoạt động, cho nên bạn có thể có kỳ kinh hoặc không có kinh trong quá trình sử dụng thuốc chỉ chứa progestin. 

Đối tượng sử dụng

Hầu hết các phụ nữ đều có thể sử dụng thuốc tránh thai một cách an toàn. 

Một số loại thuốc khác cũng có thể làm giảm hiệu quả của biện pháp ngừa thai. Vì vậy, những đối tượng đang hoặc sẽ dùng các loại thuốc sau đây cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: 

 • Rifampin. 
 • Các loại thuốc kháng virus và điều trị HIV như efavirenz. 
 • Thuốc chống co giật như carbamazepine. 

Ngoài ra, thuốc tránh thai phối hợp còn giúp giảm lượng máu kinh trong chu kỳ kinh nguyệt, phù hợp đối với những phụ nữ tiền sử bị cường kinh. 

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày dạng 21 viên 

Bắt đầu bằng việc uống viên thuốc đầu tiên từ vỉ thuốc, được đánh dấu theo ngày trong tuần hoặc có màu sắc khác biệt (nếu đó là thuốc theo pha). Tiếp tục uống một viên thuốc vào cùng thời điểm hàng ngày cho đến khi bạn dùng hết vỉ thuốc. Sau 7 ngày, tạm ngưng uống thuốc (khi đó bạn sẽ có chu kỳ kinh). Bắt đầu uống vỉ thuốc tiếp theo vào ngày thứ 8, bất kể có kinh hay không trong 7 ngày trước đó. Điều này phải thực hiện vào cùng một ngày trong tuần mà bạn đã bắt đầu uống viên thuốc đầu tiên. 

thuốc tránh thai hàng ngày 2
Thuốc tránh thai dạng 21 viên 

Thuốc tránh thai hằng ngày dạng 28 viên 

Mở gói và lấy viên thuốc đầu tiên được đánh dấu “bắt đầu”. Đây là viên thuốc hoạt động. Tiếp tục uống một viên hàng ngày, tuân theo thứ tự và tốt nhất là vào cùng thời điểm mỗi ngày, cho đến khi hết vỉ thuốc (28 ngày). Trong 7 ngày không uống thuốc giả dược, bạn sẽ có chu kỳ kinh. Bắt đầu uống vỉ thuốc tiếp theo sau khi bạn dùng hết vỉ thuốc trước đó, dù bạn còn đang có kinh hay không. 

thuốc tránh thai hàng ngày 3
Thuốc tránh thai hàng ngày dạng 28 viên

Ưu điểm của thuốc tránh thai hằng ngày 

Theo các nhà sản xuất, thuốc tránh thai hằng ngày không cần sử dụng biện pháp tránh thai bổ sung khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra một cách thuận tiện hơn. 

Tác dụng phụ

Mặc dù thuốc tránh thai được coi là an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng chúng có khả năng gây ra một số tác dụng phụ và rủi ro. Phản ứng với các hormone trong thuốc tránh thai có thể khác nhau đối với từng người. Có những tác dụng phụ như: 

 • Giảm ham muốn tình dục 
 • Buồn nôn 
 • Nhức đầu 
 • Đốm hoặc chảy máu giữa các chu kỳ kinh nguyệt 
 • Đau ngực 
 • Đau bụng 
 • Tăng tiết dịch âm đạo 

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ này, chúng thường sẽ cải thiện sau vài tháng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng không thay đổi, bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình. Họ có thể đề xuất chuyển sang một loại thuốc tránh thai khác. 

Đối tượng chống chỉ định

Các trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai bao gồm những trường hợp tuyệt đối như ung thư vú, tiền sử huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc tụ cầu phổi, bệnh gan tiến triển, sử dụng rifampicin, tăng lipid máu trong gia đình, tiền sử huyết khối động mạch và việc đang mang thai. Trong khi đó, những trường hợp chống chỉ định tương đối bao gồm hút thuốc, tuổi trên 35, tăng huyết áp, việc đang cho con bú và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có tỷ lệ thất bại và chảy máu không bình thường cao hơn so với loại kết hợp, và chúng thường được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú hoặc những người không nên sử dụng hormone estrogen.  

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày

Nếu bạn đã sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian và không gặp tác dụng phụ nào, bạn có thể tiếp tục sử dụng chúng miễn là bác sĩ xác định rằng đó là lựa chọn an toàn. Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài là an toàn. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, tác dụng của thuốc tránh thai có thể khác nhau đối với mỗi người. 

Thuốc chỉ chứa progestin như minipill có nguy cơ hình thành cục máu đông thấp hơn so với thuốc kết hợp đối với phụ nữ hút thuốc. Cần thận trọng khi sử dụng thuốc phối hợp ở phụ nữ hút thuốc, đặc biệt là với đối tượng trên 35 tuổi. Thành phần estrogen trong thuốc kết hợp có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nếu bạn hút thuốc, bạn cần tìm một phương pháp tránh thai khác để giảm rủi ro. Nếu bạn không hút thuốc và đã trên 35 tuổi, bạn và bác sĩ của bạn nên thảo luận để quyết định điều gì là phù hợp nhất. 

Thuốc kết hợp cũng có thể mang lại nguy cơ cao hơn cho phụ nữ có các bệnh lý khác. Hãy thảo luận về các lựa chọn thay thế với bác sĩ của bạn. Điều quan trọng là thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ phụ khoa và chia sẻ cách bạn sử dụng thuốc tránh thai. 

Thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp ngừa thai lâu dài và cần phải sử dụng một cách đều đặn. Việc uống đúng theo hướng dẫn là quan trọng. 

Một vài lần bỏ quên một liều thường không thành vấn đề. Hãy uống liều đó vào ngày tiếp theo khi bạn nhớ. Tuy nhiên, việc này có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nếu bạn thấy mình thường xuyên quên uống thuốc hàng ngày, có thể thuốc tránh thai không phải là phương pháp phù hợp cho bạn. 

Hãy nhớ rằng thuốc tránh thai không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hãy sử dụng bao cao su cùng với thuốc. 

Ngoài ra, cần lưu ý rằng thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin có hiệu quả thấp hơn so với thuốc kết hợp. Điều quan trọng là dùng thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin vào cùng một thời điểm hàng ngày và không bỏ lỡ bất kỳ liều nào. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày theo cách đúng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Hy vọng rằng những thông tin Circa vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Để thuốc có hiệu quả tốt nhất, quan trọng là bạn thiết lập thói quen uống thuốc đều đặn và theo đúng thời gian. Hơn nữa, nếu bạn đang dùng cùng lúc nhiều loại thuốc khác, bạn nên tư vấn ý kiến từ bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *